Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Báo Zing: Chuẩn hóa thực đơn bán trú cho học sinh tiểu học tại Tuyên Quang

Ban dự án 'Bữa ăn học đường' sẽ cùng 33 trường tiểu học bán trú tại tỉnh Tuyên Quang triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/chuan-hoa-thuc-don-ban-tru-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-tai-tuyen-quang-post1004850.html

Chất lượng bữa ăn bán trú tiểu học là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Việc cung cấp bữa trưa ngon miệng, đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp cung cấp năng lượng cho trẻ học tập và vui chơi ở giờ học tiếp theo.

Ở lứa tuổi học đường, cơ thể trẻ bắt đầu đẩy mạnh hấp thu dinh dưỡng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển vượt trội ở lứa tuổi dậy thì. Việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp trẻ phát triển mạnh tiềm năng thể chất và trí tuệ.

Bữa ăn bán trú tiểu học sẽ không đảm bảo đủ chất lượng nếu đội ngũ cán bộ bán trú chưa qua đào tạo về chuyên môn, thiếu kiến thức dinh dưỡng. Các bữa ăn được xây dựng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân và thu chi hàng tháng sẽ không đáp ứng được yêu cầu về dưỡng chất.

Bữa ăn bán trú học đường đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Mong muốn cải thiện bữa ăn bán trú cho học sinh tiêu học, dự án “Bữa ăn học đường” ra đời. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế triển khai từ năm 2012.

Dự án đặt mục tiêu thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ học sinh tiểu học.

Vừa qua, dự án đã được giới thiệu và triển khai đến 33 trường tiểu học bán trú tại tỉnh Tuyên Quang thông qua hội nghị “Triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”.

Hội nghị có sự góp mặt của ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên Vụ Giáo dục thể chất - Bộ GD&ĐT; PGS. TS Trương Tuyết Mai - Phó viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo và chuyên viên các phòng GD&ĐT. Đồng thời, hội nghị còn có sự tham gia của ban giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện hội phụ huynh học sinh từ các trường tiểu học bán trú toàn tỉnh.

Một trong những nội dung trọng tâm của dự án là áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại các trường tiểu học. Phần mềm cung cấp một ngân hàng 120 thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú. Các thực đơn này đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Nhà trường có thể xây dựng những thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc từ nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phương. Bên cạnh đó, các trường tiểu học có thể quản lý thu chi hàng tháng nhờ tính năng của phần mềm.

PGS. TS Trương Tuyết Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về dự án “Bữa ăn học đường”.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế đóng vai trò quan trọng trong thực hiện và triển khai dự án. PGS. TS Trương Tuyết Mai - Phó viện trưởng chia sẻ: “Các trường có thể áp dụng phần mềm để xây dựng thực đơn bán trú bằng nhiều cách như sử dụng ngân hàng thực đơn có sẵn, áp dụng các chức năng của phần mềm để tự xây dựng thực đơn”.

Theo bà Trương Tuyết Mai, ưu điểm của phần mềm này là tất cả thực đơn được tạo ra đều đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi tiểu học, đảm bảo tính đa dạng thực phẩm, ngon miệng và theo nguồn nguyên liệu sẵn có của từng vùng miền, từng mùa.

Song song đó, dự án cũng quan tâm đến việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em thông qua bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Với cách trình bày sinh động, những kiến thức cơ bản về các nhóm thực phẩm sẽ được giáo viên giới thiệu đến các em trước mỗi giờ ăn trưa. Từ đó, các em có thể nhớ lâu và hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo thực đơn của phần mềm.

Tính đến tháng 8, dự án đã mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh ở 3.132 trường tiểu học, tại 52 tỉnh thành trên toàn quốc.

Chia sẻ về những lợi ích của dự án, ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT cho biết: “Dự án mang lại cho các con bữa ăn đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng theo độ tuổi. Từ những phương án cải thiện dinh dưỡng bữa ăn bán trú, dự án góp phần phát triển chương trình, mục tiêu của giáo dục toàn diện”.

Ngay sau hội nghị, ban tổ chức dự án sẽ đến thăm từng trường, tư vấn và hướng dẫn những bước áp dụng các phương án cải thiện dinh dưỡng bữa ăn vào thực tế.

Thái Trà

Tìm kiếm:✨

  • Trương Tuyết Mai, Vụ Giáo dục Thể chất, ĐT tỉnh Tuyên Quang, Bữa ăn học đường, Bán trú, Dinh Dưỡng Quốc Gia, Học sinh tiểu học, Chuẩn hóa, Lê Văn Tuấn, Thực đơn, Tuyên Quang, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Viện dinh dưỡng quốc gia, Học đường, Trường tiểu học, Bữa trưa, Phó viện trưởng, Bộ GD, Bữa ăn, Dinh dưỡng