Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Báo KTNT: Bị tố cưỡng đoạt tiền, Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang nói gì?

Ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc BHXH TP. Tuyên Quang tố cáo ông Đào Duy Hiện, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang, lợi dụng chức vụ, sử dụng quyền lực cưỡng đoạt tiền làm thêm của cán bộ, viên chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/bi-to-cuong-doat-tien-giam-doc-bhxh-tinh-tuyen-quang-noi-gi-post31210.html

Khi bị phát hiện, ông Hiện đổ tội cho cấp dưới, dẫn tới xử lý oan sai người vô tội.

Ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc BHXH TP. Tuyên Quang, bà Lê Thị Hiền và bà Hoàng Thị Linh (từ phải sang trái) phản ánh mình bị xử lý oan sai.

Mập mờ thu ngày công để đối ngoại

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Phạm Tiến Dũng cho biết, tại Hội nghị giao ban BHXH tỉnh Tuyên Quang tháng 7/2017, tháng 1/2018, tháng 1/2019 và tháng 7/2019, ông Đào Duy Hiện đã chỉ đạo về việc thanh toán làm thêm giờ cho cán bộ, viên chức ngành BHXH. Cụ thể, mỗi đợt cho cán bộ làm thêm được thanh toán 10 ngày công, trong đó thu lại 3 ngày công nộp lên BHXH tỉnh để đi đối ngoại.

Khi về cơ quan, ông Dũng đã thông báo lại chủ trương của Giám đốc BHXH tỉnh cho cán bộ trong cơ quan biết, đồng thời giao kế toán lập danh sách thanh toán; giao Chủ tịch Công đoàn thu tiền nộp lại cho BHXH tỉnh.

Bảng kê thanh toán tiền làm thêm giờ của BHXH TP. Tuyên Quang, mặt sau của bảng kê có xác nhận “Vũ Hồng Dũng nhận tiền ngoài giờ” 53.393.100 đồng.

Tổng cộng trong 2 năm 2017 và 2018, BHXH TP. Tuyên Quang đã thu của mỗi cán bộ 10 công làm thêm giờ, tương đương 178.030.402 đồng.

Toàn bộ số tiền trên đã nộp cho BHXH tỉnh. Bà Hoàng Thị Linh, kế toán và bà Lê Thị Hiền, thủ quỹ đã trực tiếp giao nộp tiền lên BHXH tỉnh. Trong đó, có 1 lần vào ngày 26/7/2018, ông Vũ Hồng Dũng, Chánh văn phòng BHXH tỉnh nhận 53.393.100 đồng. Khi nhận tiền, ông Vũ Hồng Dũng có ký, xác nhận, bà Hiền là người giao tiền.

Chờ kết luận

Sáng 22/7/2019, Trưởng phòng và chuyên viên Phòng nghiệp vụ 2, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tuyên Quang đến gặp ông Hoàng Huy Hùng, Phó Giám đốc BHXH TP. Tuyên Quang và một số cán bộ trong cơ quan làm việc về nội dung: có đơn tố cáo Giám đốc BHXH thành phố ăn chặn tiền làm thêm giờ của cán bộ.

Ngày 26/7/2019, ông Hiện mời ông Phạm Tiến Dũng lên làm việc. Tại đây, ông Hiện yêu cầu ông Dũng lập danh sách, để mọi người ký, trên này (BHXH tỉnh-PV) sẽ chuyển tiền về trả lại tiền cho các cán bộ đã thu trước đó. Tuy nhiên, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã không chuyển tiền về BHXH thành phố để trả lại cho cán bộ.

Ngày 22/8/2019, UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang có Quyết định 355/QĐ-UBKT về việc kiểm tra giám sát đảng viên có dấu hiệu vi phạm gồm: ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc BHXH TP. Tuyên Quang, bà Hoàng Thị Linh, kế toán; thời gian kiểm tra 30 ngày.

Tại buổi làm việc ngày 4/9/2019, UBKT thông báo sơ bộ kết quả kiểm tra và kiến nghị kỷ luật ông Dũng, khai trừ khỏi Đảng bà Linh; đồng thời yêu cầu bà Linh, bà Hiền phải đền bù cho cán bộ BHXH TP. Tuyên Quang số tiền 178.030.402 đồng.

Ông Phạm Tiến Dũng cho rằng, việc thu tiền của cán bộ được BHXH thành phố triển khai một cách công khai. “Nếu không công khai, làm sao tôi dám cho lập danh sách, ký vào, trừ tiền? Tất cả đều công khai, do vậy, tất cả chúng tôi là những người bị oan. Căn cứ theo quy định của Đảng, tôi thấy tôi chỉ ở mức độ kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc vì tôi chưa báo kịp thời tổ chức”, ông Phạm Tiến Dũng nói.

Bà Hoàng Thị Linh, kế toán BHXH TP. Tuyên Quang, cho biết, tôi có nộp cho ông Vũ Hồng Dũng, Chánh văn phòng BHXH tỉnh Tuyên Quang hơn 54 triệu đồng nhưng không ký vào biên bản. Ngay từ đầu quán triệt như thế, chúng tôi chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của BHXH tỉnh. Chúng tôi không giữ, không chiếm hữu số tiền này, chúng tôi không tự ý làm nên nhất thiết tôi không chịu bị kỷ luật.

Bà Lê Thị Hiền, thủ quỹ cho biết, đã nộp 1 lần hơn 50 triệu đồng cho ông Vũ Hồng Dũng tại BHXH tỉnh cũng không có giấy tờ gì.

Ông Đào Duy Hiện, Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang, trong buổi làm việc với phóng viên.

Trao đổi về vụ việc, ông Đào Duy Hiện cho biết: “Hiện nay, UBKT đang làm việc này nên BHXH tỉnh đang chờ kết luận của UBKT Tỉnh ủy. Xác định thông tin phản hồi của anh Phạm Tiến Dũng đúng hay sai, bây giờ mình chưa biết đơn của anh Phạm Tiến Dũng viết hay đơn của người khác? Tóm lại phải chờ kết luận”.

Về chữ ký nhận tiền của Chánh văn phòng BHXH tỉnh, ông Hiện thoái thác: “Mình chịu, làm sao mình biết được”.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Bây giờ chữ ký của Chánh văn phòng mà anh không nhận ra, liệu có đúng hay không hay chỉ là cách trả lời qua chuyện?”, ông Hiện tỉnh bơ trả lời: “Bây giờ phải đợi UBKT mới biết được”.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Văn

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Hồng Dũng, Hoàng Thị Linh, Phạm Tiến Dũng, Cưỡng đoạt, UBKT, UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang, Lê Thị Hiền, Thêm giờ, Hoàng Huy Hùng, UBKT Tỉnh ủy, Tuyên Quang, Bảo hiểm xã hội, Lập danh sách, Thủ quỹ, Oan sai, Báo Kinh tế nông thôn, Kế toán, Làm thêm, Chánh văn phòng, Lợi dụng chức vụ